SEARCH

รูเบิลทำสถิติต่ำ หุ้นถูกเทขายหลังจากรัสเซียบุกยูเครน

เปิดโผ 10 หุ้นต่างชาติซื้อสูงสุด PTTEP มาวินหลังน้ำมันดิบยืนทะลุ 100 ดอลลาร์
ระทึกสายคริปโทฯ|ออฟเรคคอร์ด
โบรกคาด ”หุ้นไทย” วันนี้ ไซด์เวย์ 1,565 – 1,580 จุด กังวลเศรษฐกิจสหรัฐชะลอตัว

เงินรูเบิลดีดตัวขึ้นจากระดับต่ำสุดตลอดกาลในวันพฤหัสบดีเนื่องจากธนาคารกลางประกาศการแทรกแซงและหุ้นร่วงลง เตรียมพร้อมสำหรับการคว่ำบาตรที่รุนแรงต่อมอสโกหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ปูตินสั่งให้กองกำลังรัสเซียบุกยูเครน

สกุลเงินรัสเซียร่วง 7.9% เป็น 87.52 เมื่อเทียบกับดอลลาร์ โดยก่อนหน้านี้ทำสถิติต่ำสุดที่ 89.60 เมื่อเทียบกับยูโร เงินรูเบิลร่วงลง 6.5% ที่ 97.60 ก่อนหน้านี้แตะระดับต่ำสุดตลอดกาลที่ 101.03

ธนาคารกลางสามารถบรรเทาแรงกดดันต่อเงินรูเบิลได้ เนื่องจากทองคำและทุนสำรองอัตราแลกเปลี่ยนใกล้ระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่เกือบ 640 พันล้านดอลลาร์ นักวิเคราะห์กล่าว
“สงครามหรือไม่มีสงคราม ความตึงเครียดระหว่างตะวันตกและรัสเซียจะยังคงอยู่ในระดับสูงอีกต่อไป ทำให้เงินรูเบิลอยู่ภายใต้แรงกดดัน” สเตฟานี เคนเนดีจากการวิจัยทางเศรษฐกิจของจูเลียส แบร์ กล่าว

เงินรูเบิลคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนจากการฟื้นตัวของเศรษฐกิจของรัสเซียและราคาน้ำมันและก๊าซที่สูงขึ้น ซึ่งเป็นสินค้าส่งออกหลัก แต่การคว่ำบาตรและการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทำให้มีที่ว่างเพียงเล็กน้อยสำหรับการฟื้นตัว ซึ่งหมายถึงมาตรฐานการครองชีพที่ลดลงและอัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น

ตลาดรัสเซียเตรียมพร้อมสำหรับการคว่ำบาตรที่รุนแรงเพื่อตอบโต้การรุกรานยูเครนของรัสเซีย Evgeny Suvorov นักเศรษฐศาสตร์จาก CentroCreditBank กล่าวว่า “ตลาดหุ้นรัสเซียในประวัติศาสตร์ไม่เคยประสบภัยพิบัติเช่นนี้มาก่อน

ดัชนีหุ้น RTS สกุลเงินดอลลาร์ร่วง 39% มาอยู่ที่ 742.9 จุด หลังจากแตะระดับ 610.33 ซึ่งต่ำที่สุดนับตั้งแต่มกราคม 2559 ดัชนี MOEX สกุลเงินรูเบิลปิดตัวลง 33% ที่ 2,058.1 จุดหลังจากแตะ 1,681.55 ต่ำสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2559

ผู้ให้กู้รายใหญ่อันดับสองของรัสเซีย VTB ดิ่งหนัก 42% ในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่สหราชอาณาจักรกล่าวว่ากำลังคว่ำบาตรธนาคารของรัฐ อ่านเพิ่มเติม หุ้นในผู้ให้บริการเรือธงของรัสเซีย Aeroflot ลดลงมากกว่า 30% ในวันรุ่งขึ้นหลังจากที่สหราชอาณาจักรกล่าวว่าเครื่องบินของตนจะถูกห้ามไม่ให้ลงจอดในสหราชอาณาจักร Sberbank ผู้ให้กู้รายใหญ่ที่สุดของรัสเซียร่วงเกือบ 46% ในวันเดียวในวันพฤหัสบดี

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัสเซีย OFZ อายุ 10 ปี ซึ่งเคลื่อนไหวผกผันกับราคา เพิ่มขึ้นเป็น 14.09% ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่ต้นปี 2558

ขณะที่ ประเทศตะวันตกและญี่ปุ่นได้กำหนดมาตรการคว่ำบาตรต่อธนาคารและบุคคลของรัสเซียแล้ว พร้อมให้คำมั่นว่าจะใช้มาตรการที่เข้มงวดยิ่งขึ้นหากรัสเซียบุกยูเครน

แหล่งข่าว Rouble heads to record low, sell-off hits stocks as Russia invades Ukraine โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0