SEARCH

หุ้นขึ้น-น้ำมันร่วง หลังเจรจารัสเซีย-ยูเครนคืบหน้า

ดัชนีดาวโจนส์ตกอยู่ในตลาดหมี แล้วมันคืออะไร?
Bitcoin แตะจุดต่ำสุดใหม่ของปี FTX ลดลงมากกว่า 75%
หุ้นตก พันธบัตรถูกกดดันจากสถานการณ์ความตึงเครียดในยูเครน

แม้ว่ารัฐบาลสหรัฐจะเตือนว่าการเคลื่อนไหวล่าสุดของรัสเซียเป็นสัญญาณว่ากำลังส่งกำลังทหาร นักลงทุน นักลงทุนกองทับซ้อนในสินทรัพย์เสี่ยง โดยไม่สนใจอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้นและการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่ใกล้เข้ามา ซึ่งอาจทำลายแนวโน้มการเติบโตและหนุนการลอยตัวของตลาดหุ้น

สัญญาณที่บ่งบอกว่าตลาดหุ้นอาจต้องเผชิญกับความท้าทายคือส่วนเส้นอัตราผลตอบแทนพลิกกลับเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2019 ส่งสัญญาณถึงภาวะถดถอยที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

นักวิเคราะห์จาก Bank of America Global Equity Derivatives Research กล่าวว่า “ในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมา S&P แรลลี่สูงสุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ ทั้งที่ปัจจัยพื้นฐานที่อ่อนแอกว่าการแรลลี่ครั้งอื่นอย่างชัดเจน ขณะที่เฟดมุ่งมั่นที่จะควบคุมเงินเฟ้อ อย่างไรก็ตามคิดว่าหุ้นสหรัฐคงไม่สามารถโตต่อไปได้”

ดัชนีหุ้นสหรัฐพุ่งขึ้นกว่า 1% ตลาดหุ้นหลักของยุโรปเพิ่มขึ้น 2.5% และน้ำมันร่วงลงเกือบ 5 ดอลลาร์ ณ จุดหนึ่งขณะที่รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมของรัสเซียกล่าวว่ามอสโกได้ตัดสินใจที่จะลดกิจกรรมทางทหารรอบ ๆ Kyiv และ Chernihiv

อัตราผลตอบแทนพันธบัตร 10 ปีของเยอรมนีพุ่งแตะระดับสูงสุดนับตั้งแต่ต้นปี 2018 และผลตอบแทน 2 ปีกลับเป็นบวกเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2014 อัตราผลตอบแทนพันธบัตรสหรัฐหยุดขึ้นชั่วคราวในวันอังคาร แต่เพิ่มขึ้น 165 จุดพื้นฐานในไตรมาสนี้ พันธบัตรอายุ 10 ปีของสหรัฐถอยกลับที่ 2.391% ขณะที่ผลตอบแทน 2 ปีที่เทียบเท่ากันอยู่ที่ 2.367%

ความแตกต่างระหว่างอัตราผลตอบแทนพันธบัตรรัฐบาลอายุ 2 ถึง 10 ปี ลดลงชั่วครู่ที่ระดับลบ 0.03 ของจุดพื้นฐานในวันอังคาร (14) เนื่องจากผู้ค้าพนันว่าธนาคารกลางสหรัฐที่เข้มงวดขึ้นอาจส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจมากกว่า

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์พุ่งขึ้น 0.97%, S&P 500 ดีด 1.23% และ Nasdaq Composite ดีด 1.8% ดัชนีหุ้นโลก MSCI เพิ่มขึ้น 1.54% ดัชนีหลักในวอลล์สตรีทเตรียมปิดรอบเดือนมีนาคมในแดนบวกแต่ยังคงอยู่ในแดนลบสำหรับรอบไตรมาส

ในตลาดสกุลเงิน เงินเยนอ่อนค่าลงอย่างต่อเนื่องที่ 122.88 ต่อดอลลาร์แม้หลังจากฟื้นตัวเล็กน้อยจากวันก่อน
อัตราผลตอบแทนพันธบัตร JGB อายุ 10 ปีอยู่ที่ 0.245% เทียบกับระดับควบคุมของ BOJ ที่ 0.25%

น้ำมันดิบเบรนต์ลง 2.25 ดอลลาร์หรือ 2% ที่ 110.23 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล ขณะที่ราคาน้ำมันดิบสหรัฐร่วง 1.72 ดอลลาร์หรือ 1.6% สู่ 104.24 ดอลลาร์

แหล่งข่าว Shares rally, oil drops after ‘encouraging’ Russia-Ukraine talks โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: