SEARCH

การขาดแคลนเชื้อเพลิงที่กำลังเกิดในน้ำมัน ก๊าซ และถ่านหิน กำลังจะเกิดขึ้นกับดีเซล

“หุ้นไทย” ปิดตลาดร่วง 2.03 จุด ทรงตัวหลังปรับลงแรง
ของแพง-หนี้ท่วม-คนไทยจนเพิ่ม ธนาคารโลก-กกร.ลดโตเศรษฐกิจเซ่นพิษยูเครน
บล.ทิสโก้ คาด “กลุ่มแบงก์”ไตรมาส1/65 กำไร 4.9 หมื่นล้าน โต11%

การอุปทานน้ำมันดีเซลทั่วโลกกำลังลดน้อยลงเนื่องจากโรงกลั่นพยายามดิ้นรนเพื่อให้ทันกับการฟื้นตัวของอุปสงค์หลังเกิดโรคระบาดอย่างรวดเร็ว ในช่วงเวลาที่ธนาคารกลางทั่วโลกกังวลเรื่องอัตราเงินเฟ้อ การขาดแคลนน้ำมันดีเซลกำลังจะส่งผลให้ต้นทุนเชื้อเพลิงและค่าขนส่งสูงขึ้น และเพิ่มแรงกดดันต่อราคาขายปลีกที่สูงขึ้น การนำเข้าน้ำมันดีเซลของสหรัฐฯ และเอเชียซึ่งยุโรปถูกจำกัดในช่วงไม่กี่สัปดาห์มานี้ ท่ามกลางการบริโภคภายในประเทศที่สูงขึ้นสำหรับการผลิตและการใช้เชื้อเพลิงบนท้องถนน

ข้อมูลสินค้าคงคลังของ Gasoil ซึ่งรวมถึงน้ำมันดีเซลและน้ำมันฮีทติ้งออยล์ ใน Amsterdam-Rotterdam-Antwerp (ARA) ของยุโรปลดลง 2.5% เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ข้อมูลจาก Insights Global ที่ปรึกษาของเนเธอร์แลนด์เปิดเผย

สต็อกในภูมิภาคอยู่ที่ระดับต่ำสุดในช่วงเวลานี้ของปีนับตั้งแต่ 2008 ตามข้อมูล ขณะที่สต็อกสินค้ากลั่นรบนบกของสิงคโปร์ก็ลดลงสู่ระดับต่ำสุดในรอบหลายปีที่ 8.21 ล้านบาร์เรล

Lars van Wageningen จาก Insights Global กล่าวว่า “อุปสงค์ดีเซลมีแนวโน้มดีขึ้น (ยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือ) แต่กำลังการกลั่นที่ต่ำกว่าเมื่อเทียบกับช่วงก่อนเกิดโควิด-19 และระดับการนำเข้าที่ต่ำ กำลังทำให้ตลาดอยู่ภายใต้แรงกดดันอย่างรุนแรง ราคาสินค้าดีเซลยุโรปตะวันตกเฉียงเหนือแตะระดับ 114 ดอลลาร์ต่อบาร์เรลในวันจันทร์ ซึ่งสูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2557

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว พายุฤดูหนาวได้ทดสอบความพร้อมใช้งานของเชื้อเพลิงในสหรัฐฯ โดยระบบสาธารณูปโภคบางแห่งเตรียมที่จะใช้น้ำมันเตากลั่นมากขึ้นเพื่อตอบสนองความต้องการ ขณะที่เกาหลีใต้และอินเดียไม่สามารถทดแทนอุปทานที่หายไปจากจีนจากการปราบปรามการส่งออกผลิตภัณฑ์กลั่นของจีนเมื่อเร็วๆ นี้เนื่องจาก ทั้งนี้ อุปทานที่ตึงตัวได้ผลักดันราคาน้ำมันดีเซลของเอเชียสำหรับน้ำมันเบนซินมาตรฐาน 10ppm ให้สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนกันยายน 2014

โรงกลั่นหลายแห่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสหรัฐอเมริกา ยังคงเปิดดำเนินการในโรงงานในอัตราที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ย 5 ปี เพื่อหลีกเลี่ยงการผลิตน้ำมันเครื่องบินที่มากเกินไป ซึ่งความต้องการยังคงต่ำกว่าระดับ 2019

Giovanni Staunovo นักวิเคราะห์จาก UBS กล่าวว่า “เมื่อได้รับแรงกดดันจากนักลงทุนให้ลดการลงทุนในเชื้อเพลิงฟอสซิลและความต้องการใช้น้ำมัน และด้วยความต้องการเชื้อเพลิงที่มีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นในอีก 10-15 ปีข้างหน้า และอุปทานไม่สามารถตามได้ทัน คาดว่า (ราคาน้ำมัน) จะผันผวนมากขึ้นในอนาคต”

แหล่งข่าว Analysis: After oil, gas and coal, global fuel shortage spreads to diesel โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0