SEARCH

เฟดหวังว่าเงินเฟ้อที่ชะลอตัวในช่วงกลางปีจากการขึ้นอัตราดอกเบี้ย

หุ้นเอเชียพุ่ง ดอลลาร์อ่อนค่าลงหลังความเห็นพาวเวลล์
การเทขายของ Bitcoin เริ่มลดลง แต่ยังเร็วเกินไปที่จะพูดถึงการแรลลี่ครั้งใหม่
ราคาน้ำมันเคลื่อนไหวผสม น้ำมันดิบสหรัฐร่วง หลังมีประกาศยกเลิกเที่ยวบิน

Raphael Bostic ประธานเฟดแอตแลนต้ากล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ CNBC เมื่อวันพุธว่า “มีหลักฐานบางอย่างที่ชี้ว่าเราอยู่ในจุดยอด” ของอัตราเงินเฟ้อที่จะเริ่มคลี่คลายลงในช่วงกลางปี ขณะที่ Loretta Mester ประธานเฟดของคลีฟแลนด์คาดว่าอัตราเงินเฟ้อจะผ่อนคลายในปีนี้เนื่องจากการดำเนินการของเฟด

ดัชนีราคาผู้บริโภคคาดว่าจะเพิ่มขึ้นมากกว่า 7% ในเดือนมกราคมแบบรายปีและผลักดันให้เฟดเร่งแผนในการเพิ่มต้นทุนการกู้ยืมและลดสัดส่วนการถือครองพันธบัตรรัฐบาลและหลักทรัพย์ค้ำประกัน โดยมีข้อสังเกตในวงกว้างว่าเฟดจะเริ่มขึ้นอัตราดอกเบี้ยในการประชุมนโยบายวันที่ 15-16 มีนาคม

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์บางคนโต้แย้งว่าเฟดไม่จำเป็นต้องตองสนองตามที่เศรษฐกิจเพราะอัตราการว่างงานในปัจจุบันอยู่ที่ 4% และอาจกำลังลดลงอีกจากค่าแรงที่สูงขึ้น และเศรษฐกิจที่อาจขยายตัวตลอดทั้งปีเนื่องจากการระบาดเริ่มลดน้อยลง โดยบางคนมองว่าอัตราการว่างงานลดลงเหลือหรือต่ำกว่า 3% ในปีนี้ ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่เคยเห็นมาตั้งแต่ทศวรรษ 1950

Ian Shepherdson หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Pantheon Macroeconomics กล่าวว่าเ ขาคาดว่าสินค้าคงเหลือที่เพิ่มขึ้น การขนส่งทั่วโลกที่ผ่อนคลาย และการเพิ่มอัตราดอกเบี้ยของเฟดจะดึงให้อัตราเงินเฟ้อลงอย่างรวดเร็ว โดยจะกลับไปที่เป้าหมายที่ 2% ในปีหน้า

ในตลาดการเงิน ภาคครัวเรือนและบริษัทต่างๆ เริ่มได้รับผลกระทบนับตั้งแต่เฟดเริ่มชะลอการซื้อพันธบัตรเมื่อปลายปีที่แล้ว และส่งสัญญาณให้ขึ้นอัตราดอกเบี้ยในเร็วๆ นี้

หลังจากการเปิดเผยผลประกอบการล่าสุดเมื่อวันพุธ ผู้บริหารของบริษัทเดินเรือยักษ์ใหญ่ AP Moller-Maersk กล่าวว่าพวกเขาคาดการณ์ว่า “ภาวะปกติ” ในการขนส่งทั่วโลกจะกลับมาในช่วงครึ่งหลังของปี 2565

“อัตราเงินเฟ้อพุ่งสูงสุดแล้ว” Mark Zandi หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ Moody’s Analytics กล่าวบน Twitter “ในขณะที่การระบาดใหญ่กำลังจางหายไป อัตราเงินเฟ้อก็เช่นกัน ห่วงโซ่อุปทานทั่วโลกกำลังเร่งรัดเรื่องต่างๆ และการเติบโตของค่าจ้างจะลดลงเมื่อคนงานกลับมาทำงานอีกครั้ง”

แหล่งข่าว Fed hopes economy is on cusp of inflation slowdown as rate hikes loom โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0