SEARCH

กระทิงของ S&P500 ตื่นแล้ว การวิเคราะห์ทางเทคนิคจะเอาชนะปัจจัยพื้นฐานได้หรือไม่

หุ้นเอเชียดีดตามวอลล์สตรีท น้ำมันลดลงคลายความกังวลเรื่องเงินเฟ้อ
รอยเตอร์สคาดเฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 75 จุดในเดือนหน้าและอาจแตะเบรกหากเงินเฟ้อลดลง
การวิเคราะห์คลื่นคู่สกุลเงิน CADJPY วันที่ 22 กุมภาพันธ์ 2565

ดัชนีหุ้นสหรัฐดีดตัวขึ้นอย่างแข็งแกร่งตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา ดัชนีสปอต S&P500 แตะที่ 4200 โดยเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% จากระดับต่ำสุดของวันที่ 20 พฤษภาคม การฟื้นตัวอย่างรวดเร็วดังกล่าวทำให้เกิดคำถามว่าเราจะเห็นการฟื้นตัวของตลาดขาลงในช่วงสั้นๆ หรือว่าตลาดได้ผ่าน “จุดต่ำสุด” ของการปรับฐานแล้ว สถานการณ์ดูเหมือนว่าหมีกำลังกระตุ้นกระทิง ขณะที่ปัจจัยพื้นฐานกลายเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าการวิเคราะห์ทางเทคนิค

ธนาคารกลางของสหรัฐและประเทศพัฒนาแล้วต่างตบเท้าเพิ่มระดับความเข้มงวดของนโยบายการเงินเพื่อต่อสู้เงินเฟ้อ ซึ่งนับเป็นข่าวเชิงลบในมุมมองเราเนื่องจากเศรษฐกิจและตลาดยังไม่รู้สึกถึงสิ่งนั้นเท่าไหร่ อัตราเงินเฟ้อและอุปสงค์ที่ลดลงของผู้บริโภคอันเนื่องมาจากราคาที่สูงขึ้น

จะทำให้บริษัทต้องเผชิญกับผลประกอบการที่แท้จริงในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคไม่น่าจะเกิดขึ้นก่อนที่เราจะได้ยินจากเฟดว่าจะไม่มีการขึ้นอัตราดอกเบี้ยอีก

ดัชนี S&P500 แตะระดับ 61.8% ของการแรลลี่จากระดับต่ำสุดของเดือนมีนาคม 2020 ถึงมกราคม 2022 เราได้เห็นการฟื้นตัวในตลาดขาลงในช่วงระยะเวลาห้าเดือนที่ลดลง แต่จนถึงตอนนี้ ดัชนีกำลังอยู่ในช่วงตลาดหมีอย่างสมบูรณ์  (ลดลง 20% จากจุดสูงสุด) ในทางหนึ่งมันยังดึงดูดคนให้เข้าช้อน

นอกจากนี้ เมื่อถึงจุดต่ำสุดเมื่อต้นเดือนนี้ ตลาดเผชิญกับ oversold แต่ก็มีสัญญาณของความแตกต่างระหว่าง RSI ในกรอบเวลารายวันและระดับดัชนี ซึ่งเป็นสัญญาณที่ชัดเจนว่าการเทขายนั้นไม่รุนแรงแบบที่ผ่านมา

แต่ก็มีข้อเท็จจริงที่ว่า S&P500 ร่วงต่อเนื่อง 7 สัปดาห์ ซึ่งเป็นระยะเวลายาวนานที่สุด แม้ตอนนี้ดัชนีได้ดีดตัวขึ้นแล้ว ซึ่งครั้งสุดท้ายที่เราเห็นการตื่นตัวของกระทิงคือในเดือนพฤศจิกายน 2020 หลังจากนั้นตลาดหุ้นก็ขึ้นต่อเนื่องเป็นเวลากว่าหนึ่งปี แม้ว่าจะดูเหมือนไม่มีที่ว่างสำหรับเติบโตก็ตาม

แหล่งข่าว The S&P500’s bulls awakening. Will tech analysis beats fundamentals? โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0