SEARCH

รายงานการประชุมเฟดไม่ได้หนุนหุ้นแต่หนุน USD

Nasdaq100 มีแนวโน้มร่วงลงสู่แนวรับระยะยาว
ttb ชี้ เงินบาทยังอ่อนค่า ตามค่าเงินในภูมิภาค
เริ่มแล้ว! “กรุงไทย” ขายหุ้นกู้อนุพันธ์แฝงอิงดัชนีหุ้นธุรกิจ AI ระดับโลก

ดอลลาร์สหรัฐค่อยๆ เพิ่มขึ้นอย่างช้าๆ โดยกลับมาอยู่ที่ระดับเมื่อสามสัปดาห์ก่อน แม้ว่ารายงานการประชุม FOMC ที่ออกมานั้นไม่ได้ทำให้เกิดปฏิกิริยาที่ชัดเจน แต่การเปลี่ยนแปลงของ FX ในสัปดาห์ที่ผ่านมานั้นบ่งบอกถึงจุดสิ้นสุดของการปรับฐานและดอลลาร์อาจโตขึ้นอีกในไม่กี่วันข้างหน้า

จุดสนใจหลักของตลาดคือจะมีการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดต่อไปหรือไม่ ความคาดหวังเหล่านี้เปลี่ยนแปลงเพียงเล็กน้อยเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้วตลาดฟิวเจอร์ส price in ที่ราว 40% ว่าจะมีการขึ้นที่ระดับนี้ต่อเนื่อง อย่างไรก็ตาม เจ้าหน้าที่ธนาคารกลางกังวลว่าภัยคุกคามด้านเงินเฟ้ออาจกลับมาอย่างรวดเร็ว หากนโยบายที่เข้มงวดนั้นไม่ต่อเนื่อง


ดูเหมือนว่าตลาดกำลังตั้งความคาดหวังสำหรับการขึ้นอัตราดอกเบี้ยต่ำกว่าที่ FOMC สื่อสารออกมา แต่เป็นที่ชัดเจนว่าตลาดค่าเงินจับสัญญาณเหล่านี้มาอย่างน้อยหนึ่งสัปดาห์แล้ว โดยตลาดสกุลเงินมักจะนำหน้าหุ้นไปครึ่งก้าว ดังนั้นเราจึงเห็นการกลับตัวของดัชนีดอลลาร์และเติบโตในช่วงสิบวันที่ผ่านมา

11.png

นอกจากเฟดแล้ว ยังมีปัจจัยพื้นฐานหลายประการในด้านของดอลลาร์ในขณะนี้ ตั้งแต่การชะลอตัวของยอดค้าปลีกและการล่มสลายในตลาดที่อยู่อาศัยไปจนถึงความต้องการ LNG ที่แข็งแกร่งซึ่งสหรัฐส่งออกไปยังยุโรป ปัจจัยเหล่านี้กำลังลดแรงกดดันต่อเงินดอลลาร์ผ่านดุลการค้าอีกทางหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน ตลาดเงินก็ให้ความสนใจกับอัตราผลตอบแทนพันธบัตรที่เพิ่มขึ้นในสหรัฐ โดยที่พันธบัตรสหรัฐอายุ 2 ปีซื้อขายที่อัตราผลตอบแทน 3.2% เมื่อเทียบกับพันธบัตรจีนที่เพียง 2.07% และเยอรมันที่เพียง 0.75%

ดัชนีค่าเงินดอลลาร์สามารถกลับมาอยู่เหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันได้อย่างรวดเร็ว โดยยังคงรักษาระดับแนวรับนี้ไว้ได้นานกว่าหนึ่งปี ซึ่งหากเราคาดการณ์ถูกต้อง ดอลลาร์อาจแตะระดับสูงสุดอีกครั้งในเดือนกรกฎาคม เมื่อ DXY อยู่เหนือ 109 และ EURUSD ลดลงเหลือ 1.0 และด้วยการทดสอบครั้งใหม่นี้ ผู้ซื้อเงินดอลลาร์จะสามารถผลักดันให้ราคาสูงสุดในรอบหลายปี เว้นแต่สถานการณ์เศรษฐกิจมหภาคจะเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

แหล่งข่าว Fed minutes did not cheer stocks and ironed USD return to growth โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0