SEARCH

การประชุมใหญ่ของจีนในสัปดาห์นี้มีความหมายต่อเศรษฐกิจอย่างไร

ตลาดหุ้นยุโรปและสหรัฐมองข้ามสงคราม
หุ้นเอเชียดิ่ง ดอลล์แข็งค่า ตลาดรอรายงานประชุมเฟด
บล.กสิกรไทย มองกนง. ขึ้นดอกเบี้ยอีก 0.25% หนุนหุ้นแบงก์ใหญ่ BBL-SCB

เมื่อวันพฤหัสบดีนักวิเคราะห์จาก Natixis กล่าวว่า การประชุมผู้นำของจีนในรอบ 2 ทศวรรษมีนัยสำคัญว่าเศรษฐกิจส่วนใดจะได้รับการสนับสนุนหรือแรงกดดันอย่างต่อเนื่อง

สี จิ้นผิงกล่าวสุนทรพจน์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาซึ่งระบุถึงความสำคัญของพรรคคอมมิวนิสต์จีนในช่วง 5 ปีข้างหน้า โดยรายงานฉบับดังกล่าวจะเผยแพร่อย่างเป็นทางการหลังจากการประชุมแห่งชาติครั้งที่ 20 ของพรรคสิ้นสุดลงในวันเสาร์

นักวิเคราะห์จากธนาคารเพื่อการลงทุนของฝรั่งเศสกล่าว การประชุมสภาคองเกรสมีความหมายสำหรับภาคส่วนต่าง ๆ “เป็นแรงผลักดันสำหรับนโยบายอุตสาหกรรม การเปลี่ยนแปลงที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมและเซมิคอนดักเตอร์จะยังคงได้รับการสนับสนุน” ตามเป้าหมายที่จะปล่อยคาร์บอนสูงสุดในปี 2030

ความตึงเครียดของจีนกับสหรัฐเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา โดยล่าสหรัฐควบคุมการส่งออกชิปและผลิตภัณฑ์คอมพิวเตอร์ขั้นสูงให้แก่จีน Natixis คาดการณ์ว่า “จีนจะเพิ่มเงินอุดหนุนเพิ่มการสนับสนุนในอุตสาหกรรมเหล่านี้” รวมถึงการรักษาความมั่นคงของชาติ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านอาหารและพลังงาน ซึ่งประเด็นหนึ่งที่สี จิ้นผิงกล่าวย้ำในสุนทรพจน์

การให้ความสำคัญกับความมั่นคงของชาตินี้น่าจะเป็นความต่อเนื่องของนโยบายซีโรโควิดและความกดดันด้านแพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ต” นักวิเคราะห์ของ Natixis กล่าว “อสังหาริมทรัพย์จะยังคงรู้สึกกดดันเนื่องจากไม่มีการส่งสัญญาณผ่อนคลายใดๆ ในสุนทรพจน์” ซึ่งสี จิ้นผิงไม่ได้ระบุว่านโยบายโควิดที่เข้มงวดของประเทศจะยุติหรือดำเนินต่อไป

สี จิ้นผิงยังเน้นย้ำถึงการมุ่งเน้นของจีนในเรื่อง “ความทันสมัย” ซึ่งจะครอบคลุมถึง “การพัฒนาคุณภาพสูง” และความเจริญรุ่งเรืองร่วมกัน (common prosperity) ซึ่งเป็นความมั่งคั่งปานกลางสำหรับประชาชนทุกคน

แหล่งข่าว What China’s big party congress this week means for the economy โดย CNBC

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0