SEARCH

หุ้นเอเชียปรับลง บอนด์ยีลด์ขึ้นจากความกังวลการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย

เปิดโผ 10 อันดับหุ้นต่างชาติซื้อสูงสุด SCC คว้าแชมป์ หลังแนวโน้มงบฯ ปี 65 ฟื้น
IMF เตือนภูมิภาคเอเชียเสี่ยง stagflation
ทองคำร่วงจากดอลลาร์ที่แข็งค่า นักลงทุนจับตาความขัดแย้งในยูเครน

หุ้นเอเชียร่วงตามวอลล์สตรีทที่ร่วงลงในวันศุกร์ ขณะที่อัตราผลตอบแทนพันธบัตรแตะจุดสูงสุดในรอบ 14 ปีจากแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบายอย่างรุนแรงจากเฟดและความเสี่ยงจากภาวะเศรษฐกิจถดถอย

ดัชนี MSCI หุ้นเอเชียแปซิฟิกยกเว้นญี่ปุ่นลดลง 0.55% ดัชนีหุ้นออสเตรเลียลดลง 0.74% ขณะที่ Nikkei ลดลง 0.38% ตลาดหุ้นจีนเปิดขึ้น 0.1% เมื่อวันศุกร์ สี จิ้นผิง โดยเตรียมที่จะดำรงตำแหน่งผู้นำจีนสมัยที่ 3 เป็นระยะเวลา 5 ปี พร้อมเผยรายนาม Politburo ในส่วนต่างๆ

Shane Oliver หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ของ AMP Capital กล่าวว่า “ทุกอย่างบอบบางมาก สภาพแวดล้อมมหภาคยังคงตกต่ำ” นอกจากนี้ ตลาดยังถูกฉุดด้วยสัญญาณเหยี่ยวจากผู้กำหนดนโยบายของเฟดที่ออกมาอย่างต่อเนื่องการประชุมนโยบายทางการเงินที่จะมาถึงในเดือนหน้า

ข้อมูลเศรษฐกิจของสหรัฐในวันพฤหัสบดียังสะท้อนถึงความแข็งแรงของตลาดแรงงานที่ยังมีอยู่ต่อเนื่อง พันธบัตร Benchmark ของสรหัฐอายุ 10 ปีอยู่ที่ 4.234% ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2008

ตลาดโลกมีความผันผวนอย่างมากเมื่อเร็ว ๆ นี้เนื่องจากนักลงทุนกังวลว่าเศรษฐกิจหลักจะถูกผลักเข้าสู่ภาวะถดถอย ขณะที่ดอลลาร์ที่แข็งค่านั้นจะสร้างความยากลำบากให้แก่ตลาดเกิดใหม่

ในตลาดสกุลเงิน ปอนด์อ่อนค่าลงหลังการออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของ Liz Truss ล่าสุดที่ 1.1205 ดอลลาร์ ลดลง 0.25% ในวันเดียวกันTapas Strickland หัวหน้าฝ่ายเศรษฐศาสตร์การตลาดของ National Australia Bank กล่าวว่า การลาออกของ Truss ไม่ได้สร้างความประหลาดใจ ตลาดจึงมีปฏิกิริยาเพียงเล็กน้อย

เงินเยนเข้าใกล้ระดับต่ำสุดในรอบ 32 ปี ล่าสุดซื้อขายที่ 150.20 ต่อดอลลาร์ หลังจากแตะเหนือระดับ 150 ครั้งแรกในบ่ายวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ยังไม่มีสัญญาณการเข้าแทรกแซงค่าเงินจากทางการญี่ปุ่น

แหล่งข่าว Asian shares lower, yields rise on aggressive rate hike jitters โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0