SEARCH

สี จิ้นผิงแสดงข้อกังวลพร้อมตั้งคำถามเกี่ยวกับยูเครน

น้ำมันพุ่งขึ้นหลังดอลลาร์อ่อนค่า OPEC+ ลดกำลังการผลิตต่อ
Musk เทขาย Bitcoin ไปแล้ว
น้ำมันร่วง ขณะที่จีนยังคุมไวรัสบดบังความกังวลการผลิตในสหรัฐ

จากการพบปะระหว่าง 2 ผู้นำยักษ์ใหญ่อย่างประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน และประธานาธิบดีจีน สี จิ้นผิงที่อุซเบกิสถานเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา โดยในด้านผู้นำรัสเซียเผยว่า สี จิ้นผิง มีข้อคำถามและแสดงความกังวลเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครน และยกย่องผู้นำจีนว่าวางตัวอย่าง “เป็นกลาง” ท่ามกลางความขัดแย้ง

ส่วนในด้านผู้นำจีนระบุว่า เขามีความสุขมากที่ได้พบ “เพื่อนเก่าของฉัน” อีกครั้ง หลังจากปูตินระบุว่าความพยายามของสหรัฐในการสร้างดุลอำนาจฝั่งเดียวนั้นไม่สามารถสำเร็จได้ ปูตินเสริมว่า “เราเข้าใจข้อคำถามและข้อกังวลของเกี่ยวกับเรื่องนี้ แน่นอนว่าเราจะอธิบายจุดยืนของเรา เราจะอธิบายรายละเอียดจุดยืนของเราในประเด็นนี้ แม้ว่าเราจะเคยพูดถึงเรื่องนี้มาก่อนแล้วก็ตาม”

อย่างไรก็ตาม ในรายงานการสรุปประชุมของฝั่งจีนไม่ได้มีการกล่าวถึงกรณียูเครน โดยสำนักข่าว CCTV รายงานว่าจีนยินดีให้การสนับสนุนรัสเซียอย่างเข้มแข็งในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับผลประโยชน์ของตน นอกจากนี้ จีนยังงดเว้นการประ ณามปฏิบัติการของรัสเซียว่าเป็น “การบุกรุก” สอดคล้องกับการนิยามของเครมลินที่เรียกว่า “ปฏิบัติการพิเศษทางทหาร”

ความสัมพันธ์ของปูตินและสี จิ้นผิงถือเป็นหนึ่งในพัฒนาการสำคัญทางภูมิรัฐศาสตร์ หลังจากที่ทั้งสองประเทศมีมายาวนานร่วม 40 ปี สี จิ้นผิง ยังตอกย้ำถึงความร่วมมือทั้งสองประเทศว่า “จีนยินดีที่จะทำงานร่วมกับรัสเซียในการเป็นผู้นำในฐานะมหาอำนาจของโลก เพื่อสร้างเสถียรภาพและบรรยากาศที่ดีท่ามกลางความวุ่นวายทั่วโลก” ขณะที่

นอกจากนี้ ในประเด็นไต้หวัน ปูตินและสี จิ้นผิงยังร่วมแบ่งปันข้อคิดเห็นด้วยว่ามาจากความเสื่อมโทรมและเสื่อมถอยจากตะวันตก โดยที่ปูตินนั้นสนับสนุนนโยบาย “One China” อย่างมั่นคง พร้อมประณามการยั่วยุโดยสหรัฐ

ขณะที่ชาติตะวันตกพยายามลดการพึ่งพาพลังงานจากรัสเซีย ปูตินกำลังพยายามส่งเสริมการส่งออกไปยังจีนและเอเชียแทนโดยอาศัยมองโกเลียเป็นพื้นที่ผ่าน ประธานาธิบดี Ukhnaagiin Khurelsukh ของมองโกเลียกล่าวว่าเขาสนับสนุนการก่อสร้างท่อส่งน้ำมันและก๊าซจากรัสเซียไปยังจีนผ่านมองโกเลีย

ทั้งนี้ รัสเซียเริ่มศึกษาความเป็นไปได้สำหรับการสร้างท่อส่งก๊าซขนาดใหญ่แห่งใหม่ ซึ่งจะตัดผ่านมองโกเลียไปยังจีนแล้ว โดยท่อดังกล่าวสามารถส่งก๊าซได้ถึง 50,000 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อปี หรือคิดเป็น 1 ใน 3 ของปริมาณก๊าซที่รัสเซียเคยขายให้กับยุโรป

แหล่งข่าว Putin says Xi has questions and concerns over Ukraine โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0