SEARCH

ดอลลาร์ยืนยันการกลับตัวเป็นขาลง

น้ำมันร่วงจากการติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นในจีนและแนวโน้มการขึ้นดอกเบี้ยนโยบาย
6 เดือน ไทยเบฟ โต! พิชิตโควิด โกย 1.4 แสนล้าน ‘อาหาร-เครื่องดื่ม’ ยอดพุ่ง
Blockchain กำลังดึงตลาดคริปโตฟื้นตัว

รายงานเงินเฟ้อ CPI ของสหรัฐประจำปีชะลอตัวจาก 9.1% เป็น 8.5% จากราคาน้ำมันที่ลดลง โดยการชะลอตัวเร็วกว่าที่คาดการณ์ไว้ ทำให้ตลาดต้องทบทวนความคาดหวังในระยะสั้นโดยพื้นฐาน โดยเฟดอาจขึ้นอัตราดอกเบี้ย 50 จุดในการประชุมเดือนกันยายน

หลังรายงายดัชนีค่าเงินดอลลาร์อยู่ต่ำกว่า 105 แนวโน้มขาลงเริ่มก่อตัวขึ้นใน DXY ดัชนีร่วงลงต่ำกว่าจุดสูงสุดในเดือนพฤษภาคมและมิถุนายน สะท้อนว่าตลาดพร้อมที่จะขยับลงต่อไป นอกจากนี้ดัชนีดอลลาร์ปิดในวันพุธที่ต่ำกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วันซึ่งทำหน้าที่เป็นแนวรับสำหรับแนวโน้มขาขึ้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

11.png
ความแข็งแกร่งของคู่สกุลเงินที่ได้รับความนิยมสูงสุดกับดอลลาร์ก็มีส่วนช่วยในการทำลายแนวโน้มเช่นกัน AUDUSD เพิ่มขึ้นเกือบ 2% ในวันพุธ ออสซี่พุ่งขึ้นเหนือ 0.7000 และเปิดทางไปสู่จุดสูงสุดในรอบสองเดือนใหม่ได้ ขณะที่กีวีหยุดชะงักจากแนวโน้มระยะกลางด้วยการขยับขึ้นอย่างรวดเร็วจากค่าเฉลี่ย 50 วัน

ในตลาดหุ้น S&P500 และ Nasdaq หยุดจากการปรับฐานและสร้างฐานเหนือระดับสูงสุดในท้องถิ่นก่อนหน้านี้

นอกจากนี้ยังเป็นที่น่าสังเกตว่าการกลับตัวของการปรับตัวขึ้นของดอลลาร์อยู่ในรูปแบบที่เคยเกิดขึ้นในประวัติศาสตร์โดยที่โมเมนตัมการเติบโตของดอลลาร์เริ่มต้นประมาณหกเดือนก่อนที่วงจรการกระชับนโยบายของเฟดจะเริ่มต้นและสิ้นสุดลงในหกเดือนนั้น จุดเริ่มต้นในการกลับรายการนโยบายคือการเปลี่ยนแปลงในการทำ QE ไม่ใช่การปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเหมือนเมื่อก่อน

ทั้งนี้ หากจะพูดว่าดอลลาร์กำลังร่วงลงนั้นก็ยังไม่ชัดเจนหรือจะกินเวลายาวนานนักเพราะในด้านเฟดก็มองว่าเศรษฐกิจนั้นยังแข็งแกร่ง ซึ่งจะทำให้เฟดมีพื้นที่มากขึ้นในการกระชับนโยบายมากกว่ายุโรปที่ได้รับผลกระทบจากพลังงานหรือประเทศผู้ส่งออกสินค้าโภคภัณฑ์ที่มีความเสี่ยงที่รายรับจะลดลง ขณะที่ ผู้กำหนดนโยบายของเฟดยังคงให้ความมั่นใจกับตลาดต่อไปว่าจะไม่มีการคลายนโยบายในปีนี้ซึ่งหมายความว่าวัฏจักรขาขึ้นของค่าเงินนั้นยังไม่จบ

111.png

หากคาดการณ์ของเรานั้นถูกและดอลลาร์ยังคงอ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดเมื่อเร็วๆ นี้ พื้นที่สำคัญถัดไปที่ต้องระวังคือ 103.7 – จุดสูงสุดในเดือนมีนาคม 2020 และจุดสิ้นสุดของการปรับฐานในเดือนมิถุนายน หากขาขึ้นดอลลาร์ไม่สามารถพลิกกลับมาได้การร่วงลงสู่ระดับ 100-101 ก็อาจเกิดขึ้นได้

แหล่งข่าว Dollar confirmed bearish reversal โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0