SEARCH

ความกังวลเรื่องเงินเฟ้อฉุด S&P 500 เข้าสู่ตลาดหมี

Bitcoin เคลื่อนไหวตามหลัง Altcoins
น้ำมันปรับตัวลงหลังจากขึ้น 2 วันต่อเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับการขึ้นอัตราดอกเบี้ย
OTO พร้อม | ออฟเรคคอร์ด

นักลงทุนเทขาย S&P 500 อย่างหนักในวันจันทร์ส่งผลให้ดัชนีร่วงลงกว่า 20% นับตั้งแต่ปิดเป็นประวัติการณ์ ซึ่งถือเป็นการเข้าสู่ตลาดหมีอย่างเป็นทางการ
Ken Polcari หัวหน้านักยุทธศาสตร์การตลาดของ SlateStone Wealth LLC กล่าวว่า “เฟดกล่าวว่าเงินเฟ้ออยู่ภายใต้การควบคุม “ฉันยังไม่เห็นความตื่นตระหนกขาย แต่รู้สึกเหมือนกำลังจะมา” พร้อมเสริมว่าการลดลงต่ำกว่า 3,800 จุดในดัชนี S&P 500 อาจกระตุ้นให้นักลงทุนเทขายมากขึ้นอีก

ดัชนีอุตสาหกรรมดาวโจนส์ร่วง 2.8%, S&P 500 ร่วง 3.9% และ Nasdaq Composite ลดลง 4.7% ดัชนีหุ้นโลกลดลง 3.7%

จากการคาดการณ์ที่เฟดอาจปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ย 75 จุดในการประชุมนโยบาย 14-15 มิถุนายนในสัปดาห์นี้ ตลาดได้เพิ่มความคาดหวังว่าอัตราดอกเบี้ยของสหรัฐจะสูงสุดที่ประมาณ 4% ในปีหน้าเพิ่มขึ้น 100 คะแนนพื้นฐาน

หุ้นยุโรปร่วงลง 2.4% สู่ระดับต่ำสุดในรอบกว่าสามเดือน และดัชนีความผันผวน STOXX ของยูโรพุ่งขึ้นสู่ระดับสูงสุดในรอบ 1 เดือน ดัชนี US Vix ก็พุ่งขึ้นสูงสุดในรอบกว่าหนึ่งเดือนเช่นกัน “ตลาดกังวลว่าเฟดอาจต้องดำเนินการให้หนักขึ้นและเร็วขึ้นเพื่อควบคุมอัตราเงินเฟ้อและภาวะถดถอยอาจเกิดขึ้นตามมา” Stuart Cole หัวหน้านักยุทธศาสตร์ด้านมหภาคของ Equiti Capital กล่าว

อัตราผลตอบแทนพันธบัตรเยอรมันอายุ 2 ปีพุ่งขึ้นเหนือ 1% เป็นครั้งแรกในรอบกว่าทศวรรษ อัตราผลตอบแทนสหรัฐที่เพิ่มขึ้นและการบินสู่ความปลอดภัยได้ผลักดันให้ดัชนีค่าเงินดอลลาร์แตะระดับสูงสุดในรอบเกือบ 20 ปี ดัชนีเพิ่มขึ้น 0.7% ที่ 105.18

เมื่อเทียบกับเงินเยน ค่าเงินดอลลาร์อ่อนค่าลงจากระดับสูงสุดในวันจันทร์ที่ 135.22 เยน ซึ่งเป็นระดับที่ไม่เคยมีมาก่อนตั้งแต่เดือนตุลาคม 1998 ขณะที่เงินปอนด์ร่วงลง 1.5% หลังจากข้อมูลแสดงให้เห็นว่าเศรษฐกิจของสหราชอาณาจักรหดตัวอย่างไม่คาดคิดในเดือนเมษายน

สัปดาห์นี้มีการประชุมนโยบายของธนาคารกลางหลายแห่งในโลก อาทิ Fed, Bank of England และ Swiss National Bank ความคาดหวังของการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยที่รุนแรงยิ่งขึ้นจากธนาคารกลางทั่วโลกทำให้นักลงทุนไม่พอใจกับแนวโน้มการเติบโตทั่วโลก

นักลงทุนในเอเชียให้ความสำคัญกับการล็อกดาวน์ในเขต Chaoyang ของปักกิ่งโดยทางการได้มีการปูพรมตรวจหาผู้ติดเชื้อ 3 รอบ
ดัชนีบลูชิปของจีนลดลง 1.17% และ Hang Seng ลดลง 3.39% Nikkei ลดลง 3.01% และ Kospi ร่วง 3.52%

แหล่งข่าว Inflation angst drags S&P 500 into bear market; bonds skid โดย Reuters

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0