SEARCH

S&P500 อยู่ในตลาดหมีหรือกลับสู่การเติบโต?

น้ำมันร่วงต่อเนื่องจากความกังวลด้านอุปสงค์
Berkshire ของ Buffett ซื้อหุ้น Activision ก่อนการเข้าซื้อกิจการของ Microsoft
น้ำมันขึ้นก่อนการประชุมนโยบายการผลิตของ OPEC+

S&P500 อยู่ที่ 4,150 จุดโดยกลับมาทำระดับสูงสุดในปลายเดือนพฤษภาคม การฝ่าวงล้อมนอกช่วง 4,100-4,200 จุดจะเป็นตัวกำหนดอนาคตสำหรับวันหรือสัปดาห์ถัดไป

ในช่วงกลางเดือนมิถุนายน S&P500 ได้หยุดการปรับฐานจากระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ หลังจากร่วงลงราว 25% ในเวลาเพียงหกเดือนและกลับมาสู่ระดับต่ำสุดตั้งแต่เดือนธันวาคม 2020 ในช่วงเดือนครึ่งที่ผ่านมา โลกการเงินได้เห็นการขึ้นอัตราดอกเบี้ยของเฟด 75 จุดสองครั้ง การชะลอตัวที่น่าตกใจในตลาดที่อยู่อาศัย และความต้องการของผู้บริโภคที่ลดลง

ในทางเทคนิค S&P500 ทำการปรับฐาน Fibonacci แบบคลาสสิกของการแรลลี่ตั้งแต่เดือนมีนาคม 2020 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดตลอดกาลในต้นปี 2022

ปลายเดือนที่แล้ว สัญญาณสำคัญที่จะทำลายแนวโน้มขาลงคือการสร้างฐานเหนือเส้นค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 50 วัน ซึ่งต่อมาเปลี่ยนจากแนวต้านเป็นแนวรับ

22.png

อย่างไรก็ตาม ในท้องถิ่น ยังเร็วเกินไปสำหรับกระทิงที่จะเฉลิมฉลองการกลับมา ดัชนี RSI บนกราฟรายวันกำลังเข้าใกล้พื้นที่ overbought ซึ่งทำให้เกิดคำถามเกี่ยวกับการดึงกลับหลังจากการแรลลี่ครึ่งเดือนครึ่ง นอกจากนี้ ดัชนี S&P500 กำลังเข้าใกล้ระดับ 4,200 จุดซึ่งเกือบจะใกล้เคียงกับการฟื้นตัว 76.4% ของการแรลลี่ทั่วโลก

ที่กล่าวมาข้างต้นนี้แสดงให้เห็นว่าแรงกดดันจากแรงโน้มเชิงลบกำลังก่อตัวขึ้นในตลาดทุน และความเสี่ยงด้านโมเมนตัมขาลงก็เพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัดในระยะเวลาอันใกล้

อย่างไรก็ตาม จากมุมมองระยะยาว การสร้างฐานที่เหนือ 4,200 จุดจะเป็นจุดเริ่มต้นของช่วงการฟื้นตัวที่แข็งแกร่งใหม่ของตลาดตราสารทุน ซึ่งมันจะไม่ถูกเรียก “ขาขึ้นของตลาด” แต่จะเรียกเป็น “การกลับมาสู่ขาขึ้นหลังจากการปรับฐานช่วงหกเดือน”

และหากการปรับฐานทำให้ S&P500 ลงต่ำกว่า 4,100 จุดซึ่งต่ำกว่าระดับต่ำสุดก่อนหน้านี้ แสดงว่าโมเมนตัมขาลงกำลังคลี่คลาย และเราอาจเห็นการลดลงครั้งใหม่อีก ในกรณีดังกล่าว นักลงทุนควรเตรียมพร้อมว่าตลาดจะไม่เพียงแต่กลับสู่ระดับต่ำสุดของเดือนมิถุนายน และดัชนีอาจกลับไปที่ 3,000 จุด

แหล่งข่าว S&P500: bear market rally or return to growth? โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 1