SEARCH

USDCNH มุ่งหน้าต่อไปที่ 7.3 ต่อดอลลาร์

วัคซีน Sinovac สำหรับเข็มบูสต์ไม่สามารถต่อต้าน Omicron
ยุโรปจะไม่ห้ามการขุด Bitcoin
“เกิดน้อย”ระเบิดเวลาทุบเศรษฐกิจ “สศค.-สศช.”แนะปฏิรูปการคลัง-แรงงาน
33.jpg

ดัชนี PMI ภาคบริการและภาคการผลิตอย่างเป็นทางการอ่อนแอกว่าที่คาดไว้มาก ส่งผลให้มีการย้ายเข้าสู่สินทรัพย์ป้องกันเนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับเศรษฐกิจของจีน

PMI ภาคการผลิตลดลงจาก 49.2 เป็น 48.8 แทนที่จะเป็น 49.5 ที่คาดไว้ ค่าที่อ่านได้ต่ำกว่า 50 บ่งชี้ถึงการหดตัวของกิจกรรมระหว่างเดือน หากไม่รวมช่วงหดตัวเนื่องจากการล็อกดาวน์ นี่เป็นระดับต่ำสุดของดัชนีในรอบอย่างน้อย 13 ปี ราคาเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของการลดลง แต่คำสั่งซื้อที่ลดลงและความต้องการของตลาดที่ไม่เพียงพอก็น่ากังวลไม่แพ้กัน

PMI ภาคบริการลดลงจาก 56.4 เป็น 54.5 ซึ่งต่ำกว่า 55.1 ที่คาดการณ์ไว้ แม้ว่าระดับเหล่านี้ต่ำกว่าที่คาดไว้ แต่ก็สอดคล้องกับบรรทัดฐานในอดีตที่เราเห็นก่อนไวรัสโคโรนา

3.jpg

ข้อมูลที่อ่อนแอทำให้เกิดการเทขายใหม่ในสกุลเงินหยวน คู่ USDCNH อยู่เหนือ 7.12 ในช่วงเริ่มต้นของการซื้อขายในยุโรป ซึ่งเป็นระดับสูงสุดนับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว ในช่วงสามสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งคู่ทำสถิติสูงสุดใหม่เกือบทุกวัน ซึ่งแตกต่างจากในเดือนมีนาคมและธันวาคม ธนาคารกลางไม่ได้ป้องกันไม่ให้เงินหยวนอ่อนค่าลงที่ระดับ 7.0

สกุลเงินท้องถิ่นที่อ่อนค่าลงส่งผลดีต่อผู้ส่งออกเนื่องจากเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันระดับโลก ผลข้างเคียงหลักคืออัตราเงินเฟ้อที่สูงขึ้น แต่นี่เป็นเรื่องปกติสำหรับจีน ซึ่ง CPI ลดลงเหลือ 0.1% y/y ในเดือนเมษายน และ PPI ลดลง 3.6% y/y บางทีผลกระทบเหล่านี้อาจเป็นสิ่งที่ธนาคารประชาชนพยายามบรรลุ

เศรษฐกิจที่อ่อนแอ อัตราเงินเฟ้อต่ำ และการต่อต้านอย่างชัดเจนของธนาคารกลางต่อความอ่อนแอของ Renminbi บ่งชี้ว่าคู่สกุลเงิน USDCNH จะยังคงมองหาจุดสูงสุดต่อไป จุดสังเกตที่ใกล้ที่สุดคือจุดสูงสุดในปี 2019 และ 2020 ที่ 7.19 ซึ่งทั้งคู่สามารถไปถึงระดับที่ค่อนข้างเป็นระเบียบภายในไม่กี่สัปดาห์และรักษาโมเมนตัมในปัจจุบันไว้ได้ อย่างไรก็ตาม ควรเตรียมพร้อมว่าการเคลื่อนไหวครั้งล่าสุดจะหมดลงก่อนที่เงินหยวนจะอ่อนค่าลงมาที่ 7.3 ต่อดอลลาร์ ซึ่งเข้าใกล้ระดับสูงสุดของเดือนตุลาคมปีที่แล้ว

แหล่งข่าว USDCNH heads for 7.3 per dollar to support the economy โดย Alex Kuptsikevich – FxPro senior market analyst

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0